ͥ  о
ภาษาไทย English

ฟังธรรมะออนไลน์

ฟังธรรมะออนไลน์

ระเบียบการ
การบรรพชา – อุปสมบท
(บวชพระ - บวชเณร)

หนังสือธรรมะ (.PDF)
มหาบุรุษกองขยะ
บรมธรรม
หนังสือครองเรือน
บุญช่วย บุญรอด บุญงอก
บวชดีนักแล
แทรก! ซาก!
ระหว่างพุทธศาสตร์กับไสยศาสตร์
ก ข ก กา ดับทุกข์
อารมณ์...อยากดับทุกข์
หนังสือความบริสุทธิ์นี้ ดีไฉน
หนังสือธรรมนูญชีวิต ดีไฉน
ถามแบบโยม ตอบบแบบพระพยอม
คู่มือยกระดับบุญ
ประวัติพระพยอม กัลยาโณ
z
วารสารกัลยาโณ
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 16
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 17
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 18
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 19
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 20
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 21
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 22
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 23
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 24
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 25
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 26
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 27
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 28
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 29
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 30
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 31
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 32
วารสารกัลยาโณ ฉบับที่ 33

ดนตรีเพลงธรรม
คีตธรรม พระพยอม
T01 : บนนำ
T02 : เราดีกว่าดวงดี.mp3
T03 : ระเบิดชีวิต.mp3
T04 : ความดีเป็นกุศล.mp3
T05 : ขาดเธอเพิ่งเจอความสุข.mp3
T06 : เชื่อไหม.mp3
T07 : ฉันชื่อ.mp3
T08 : สิงห์.mp3
T09 : จงเรียน.mp3
T10 : บาป.mp3
T11 : ชีวิตคน.mp3
T12 : พึ่งงาน.mp3
T13 : น้ำตาล.mp3
T14 : เจ้าจุกไม่หล่อ.mp3

กองทุนผู้สูงวัย วัดสวนแก้ว
วารสารกัลยาโณ

5 รอบ 60 ปี พระพยอม วารสาร กัลยาโณ

kanlayano.org

ขอเชิญฟังธรรมะออนไลน์จาก พระพยอม กลฺยาโณ


18-02-2551
รายการตี 10 พระพยอมได้ออกรายการตี 10 เพื่อหาเจ้าของเงินหัวเตียง


พระพยอม" ตะลึงเจอเงิน 1 ล้านซุกในเตียงคนตายที่มีผู้บริจาคให้วัดสวนแก้ว เผยเมื่อ 2 ปีก่อนมีคนแจ้งให้ไปรับสิ่งของบริจาคเป็นเตียงที่เจ้าของคนเดิมตายไป 5 ปีแล้ว เมื่อไปรับมาถึงวัดจะแยกชิ้นส่วนไปประกอบเตียงใหม่ ก็ต้องตกตะลึงเมื่อพบเงินสดๆซุกอยู่ในช่องเก็บของหัวเตียงถึง 1 ล้านบาท แถมยังมีสร้อยคอทองคำหนัก 8 บาท และพระเครื่องอีกจำนวนหนึ่ง ออกรายการโทรทัศน์ประกาศไปถึงคนที่บริจาคให้มารับเงินคืน มิเช่นนั้นจะนำเงินไปสร้างโรงเรียนและวัดอุทิศส่วนกุศลให้เจ้าของเดิม

เมื่อ เวลา 16.30 น. วันที่ 18 ก.พ. ที่ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา พระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. มีการบันทึกเทปรายการ "ตีสิบ" ซึ่งนายวิทวัส สุนทรวิเนตร์ ทำหน้าที่พิธีกร ร่วมสนทนากับพระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว และประธานมูลนิธิสวนแก้ว ถึงการพบเงินสด ทองคำ และพระเครื่อง มูลค่ามหาศาล ในหัวเตียงเก่าที่รับบริจาคมาจากชาวบ้าน ทั้งนี้ในรายการได้นำเตียงดังกล่าวมาตั้งแสดงด้วย

ในการสนทนา พระพยอมกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมาเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา มีคนจากบ้านย่านพระโขนง โทรศัพท์มาที่มูลนิธิสวนแก้ว เพื่อให้ไปรับสิ่งของต่างๆ ซึ่งเป็นของเก่า ในวันนั้นเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิจึงจัดรถไปรับ โดยไปตามเส้นทางดังกล่าว และรับบริจาคจากบ้านหลายหลังในละแวกเดียวกัน แล้วนำกลับมาวัด

พระ พยอมกล่าวต่อไปว่า ในจำนวนนี้มีเตียงหลังหนึ่ง โดยสภาพของเตียง เท่าที่เจ้าหน้าที่แจ้งให้อาตมาทราบคือส่วนอื่นๆ ผุพังไปหมดแล้ว เหลือเฉพาะหัวเตียง ที่เป็นไม้ เจ้าของที่ทิ้งแจ้งว่าเป็นเตียงเก่า เจ้าของเตียงจริงๆ ตายไปแล้วประมาณ 5 ปี แล้วคนที่บริจาคก็ไปซื้อบ้านเก่าหลังนั้น จากนั้นเจ้าหน้าที่วัดได้ผ่าเตียงออกมา เพื่อจะนำไม้ไปดัดแปลงประกอบรวมกับเตียงหลังอื่น ก็พบกับเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท สร้อยคอทองคำน้ำหนัก 8 บาท และพระเครื่อง อีกจำนวนหนึ่ง

" ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา อาตมารอให้เจ้าของเงินมารับกลับไป แต่ก็ยังไม่มีใครมารับ ในวันนี้จึงอยากออกมาบอกว่า ถ้าใครเป็นเจ้าของสิ่งของต่างๆ รวมทั้งเงินจำนวนดังกล่าว ให้นำหลักฐานมารับคืนได้ ภายใน 1 เดือนจากนี้ไป แต่ถ้าไม่มีผู้ใดมารับ ก็จะนำเงินไปสร้างโรงเรียนและวัด และอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าของต่อไป" พระพยอมกล่าว

เจ้าอาวาสวัดสวนแก้วกล่าวต่อไปว่า ในวันนี้ที่อาตมาออกมาพูด ทั้งๆ ที่เรื่องเกิดขึ้นหลายปีแล้ว เนื่องจากมีสิ่งของหลายรายการมาก ที่ยังไม่มีผู้มารับ ถ้ารวมๆ กันแล้วเป็นเงินสดไม่ต่ำกว่า 1.3 ล้านบาท ทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวมแล้ว 30-40 บาท นอกจากนั้นยังมีสิ่งของอื่นๆ เช่น นาฬิกาโรเล็กซ์ ซึ่งมีมูลค่าเรือนละเป็นแสนบาท มีพระเครื่องต่างๆ มากมาย ถ้าใส่ปี๊บคงได้ประมาณ 2-3 ปี๊บ ทุกวันนี้ต้องเช่าห้องนิรภัยของธนาคารเพื่อเก็บสิ่งของเหล่านี้ เป็นภาระกับทางวัดที่จะต้องรักษา และเสียค่าเช่าให้กับธนาคารในการเช่าตู้ ใครที่มีหลักฐานว่าเป็นเจ้าของ ให้นำหลักฐานมาแสดง จะได้รับของกลับคืนไป ติดต่อได้ที่เบอร์ 0-2595-1444 ซึ่งเป็นเบอร์ของมูลนิธิสวนแก้ว

"ที่ ผ่านมา ก็มีคนมารับของไปแล้วหลายคน ทุกคนมีหลักฐานชัดเจน บางคนผัวเก็บของไว้โดยไม่ได้บอก ส่วนเมียเป็นคนทิ้งเพราะคิดว่าไม่มีอะไร ของก็ติดอยู่ กลายเป็นปัญหาครอบครัวทะเลาะกัน เป็นบาปแก่พระอีก บางทีมีหลงมาทั้งลูกระเบิด ลูกปืน เราก็เรียกตำรวจมารับไป อยากจะเตือนสติว่า ก่อนที่จะทิ้งสิ่งของอะไร ควรตรวจตราให้เรียบร้อยก่อน จะได้ไม่เกิดปัญหาทีหลัง เมื่อสิ่งของเหล่านี้ตกมาถึงวัด อาจมีข้อครหาได้ว่าพระเก็บเอาไว้เอง ทั้งๆ ที่บางทีอาตมาไม่ได้รู้เรื่อง อีกอย่างคนในวัดอาตมาที่เลี้ยงไว้ก็มีเป็นพันคนที่มาช่วยงานในมูลนิธิ บางคนที่นิสัยไม่ดี ไปเจอสิ่งของมีค่าก็จะเก็บไว้เองก็มี อาตมาจึงต้องดูแลเพื่อไม่ให้เสียชื่อเสียงของทางวัด และอยากฝากเตือนสำหรับผู้ที่คิดจะแอบอ้างแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของสิ่งของต่างๆ ถ้าไม่ใช่ของตัวเอง ก็อย่าทำเลย อย่าทำตัวเป็นเปรต เพื่อมาหลอกลวง" พระพยอมกล่าว

ประธานมูลนิธิสวนแก้วกล่าวอีกว่า อาตมาได้ทำเหรียญขึ้นมาหนึ่งรุ่น คือรุ่นตรีรัตนธรรมมงคล ไม่ได้ทำเพื่อให้คนคล้องคอ ไม่ได้มีการปลุกเสกใดๆ มีแต่การปลุกสอน มีขนาดใหญ่เท่ากับถาดพิซซ่า ในเหรียญมีคำสอนต่างๆ แขวนอยู่ ทำขึ้นเพื่อที่จะเตือนสติคน ที่ไปหลงในการทำเหรียญต่างๆ มากมาย เหรียญนี้ไม่มีการจำหน่าย แต่ถ้าใครอยากได้ไปหาบูชาได้ตามศูนย์ต่างๆ ของอาตมา จะรับบูชาในราคาทุนเท่านั้น จะเริ่มบูชาในวันมาฆบูชาที่จะถึงนี้

ต่อ มานายวิทวัส สอบถามถึงโครงการต่างๆ ของทางวัด พระพยอมกล่าวว่า จากการรับบริจาคของเก่า แล้วนำมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมาใช้ได้ และขายออกไป ตอนนี้ได้เงินมากว่า 500 ล้านบาท เงินจำนวนดังกล่าวนำไปจัดสร้างเป็นสาขาต่างๆ ของวัดสวนแก้ว ถึง 8 แห่งทั่วประเทศ เช่นที่กาญจนบุรี ระยอง ตาก จันทบุรี บุรีรัมย์ แต่ละแห่งมีการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งเรื่องธรรมะและการฝึกอาชีพ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเงินที่ได้มาจากขยะที่คนบริจาคมาทั้งนั้น

สำหรับรายการตีสิบเทปนี้ จะออกอากาศคืนวันอังคารที่ 19 ก.พ. เวลา 22.30 น. ทางช่อง 3

วัน เดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พบนายมานิต วงศ์บุญธรรม อายุ 48 ปี หัวหน้าฝ่ายรับบริจาควัดสวนแก้ว กล่าวว่า เรื่องที่พบเงินล้านและสิ่งของมีค่าที่ติดมากับของรับบริจาค เป็นเรื่องจริง สิ่งของมีค่าที่พบทั้งหมดรวมทั้งเงินสดจำนวนดังกล่าว ตนและกลุ่มคนงานที่พบได้นำไปให้หลวงพ่อพระพยอมแล้ว

นายมานิตย์กล่าว ว่า ก่อนหน้านี้ แผนกรับบริจาคของวัดได้รับการติดต่อจากชายคนหนึ่ง ให้ไปรับสิ่งของบริจาค จากตึกแถวเก่าที่กำลังตกแต่งและก่อสร้างใหม่ จึงได้ให้นายมนตรี ม่วงอ่อน อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่แผนกยานยนต์ของวัด ขับรถกระบะไปรับสิ่งของบริจาคดังกล่าวถึง 2 รอบด้วยกัน ส่วนใหญ่เป็นโต๊ะเก้าอี้ รวมทั้งเตียงโบราณที่เป็นไม้ประกอบ มีหัวเตียงแยกออกมาได้

นายมานิตกล่าวต่อว่า เมื่อนายมนตรีนำสิ่งของที่ได้รับบริจาคมาถึงที่วัด คนงานได้ช่วยกันแบกลงจากรถ เพื่อนำมากองรวมกันไว้ ปรากฏว่าระหว่างที่ช่วยกันแบกหัวเตียงลงจากรถก็ได้ยินเสียงสิ่งของที่อยู่ ภายในไหลมากระทบกัน คนงานจึงเปิดช่องเก็บของที่หัวเตียงออก ก็พบธนบัตรใบละ 100 บาทจำนวนมาก มัดเป็นปึกๆ อยู่ในช่อง รวมทั้งถุงผ้าเก่า บรรจุพระเลี่ยมทองหลายองค์ และทองคำรูปพรรณอีกหลายรายการ ท่ามกลางความตกตะลึงของคนงาน จึงรวบรวมสิ่งของมีค่าที่พบทั้งหมดไปให้หลวงพ่อ

นายมานิตกล่าวอีก ว่า นับตั้งแต่ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายรับบริจาคที่วัดสวนแก้ว ประมาณ 4 ปี ในแต่ละวันจะมีผู้นำสิ่งของมาบริจาคให้กับทางวัดไม่ต่ำกว่าร้อยราย ส่วนใหญ่เป็นข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์เก่า มักจะเจอสิ่งของมีค่าที่ติดมากับของบริจาคเป็นประจำ มีตั้งแต่แหวนเพชร ทองคำ พระเครื่อง แม้แต่ปืนและระเบิดก็เคยพบ แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นของมีค่ามากที่สุด

 
เลขที่ 55/1 หมู่ 1 ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140 โทรศัพท์ : 0-2595-1444, 0-2595-1946 โทรสาร : 0-2921-5022
55/1 M.1 Bang lane Subdistrict, BangYai District Nonthaburi 11140, Thailand Tel : (66)0-2595-1444, (66)0-2595-1946 Fax. (66)0-2921-5022
Thailand Web Stat
©2009 Kanlayano.org All rights reserved. This site is best viewed with 1024x768 resolution. | bookkan54@gmail.com